Danh ngôn:

"HỌC MÀ CHƯA THẤY VUI THÌ CHƯA GỌI LÀ HỌC" (Tư Mã Quang)10.23.2011

Bảo hiểm ngoại đi tắt vào Việt NamCác doanh nghiệp bảo hiểm ngoại đang chọn cách “đi tắt” qua việc mua cổ phần của các tập đoàn bảo hiểm trong nước.
Vụ hợp tác giữa PVI Holdings (tiền thân là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam - PVI) và Talanx Group đang được giới đầu tư tài chính quan tâm.
Mặc dù hợp đồng bán cổ phần cho Talanx là một thương vụ lớn, nhưng theo kế hoạch của PVI Holdings, dự kiến giai đoạn 2011 - 2012, Tập đoàn này sẽ tăng vốn điều lệ lên 3.600 tỷ đồng (bao gồm cả phần cổ phần bán cho Talanx), nghĩa là tỷ lệ cổ phần của Talanx nắm giữ sau khi PVI Holdings tăng vốn sẽ vào khoảng dưới 15%. Giới phân tích cho rằng, đây là một tỷ lệ không quá lớn để có thể dẫn đến khả năng thâu tóm từ bên ngoài.
Cụ thể, trong thương vụ này, Talanx sẽ trở thành đối tác chiến lược nước ngoài đầu tiên của PVI trong lĩnh vực bảo hiểm, mặc dù trước đó, PVI đã có một số cổ đông lớn nước ngoài như Quỹ Đầu tư Oman, Funderburk Lighthouse Limited, Temasia Capital Limited, Red River Holding… Hiện, các cổ đông nước ngoài đang sở hữu khoảng hơn 36% cổ phần đang lưu hành của PVI. 
Theo thoả thuận giữa PVI Holdings và Talanx Group, HDI - Gerling Industrie Versicherung AG - thành viên của Talanx - sẽ mua 25% cổ phần trong tổng vốn cổ phần sau khi tăng thêm của PVI Holdings, và trở thành đối tác chiến lược nước ngoài trong lĩnh vực bảo hiểm của PVI Holdings. Cả 2 bên sẽ tham gia hợp tác trong các hoạt động kinh doanh bảo hiểm với sự hỗ trợ của Hannover Re, một thành viên khác của Talanx.
Đặc biệt, Talanx đã khá hào phóng khi chấp giá mua 36.000 đồng/cổ phiếu, gấp đôi thị giá của PVI trên thị trường (hiện giá giao dịch trên thị trường chứng khoán của cổ phiếu PVI khoảng 18.000 đồng/cổ phiếu). Tổng giá trị mua bán lên tới 1.916,5 tỷ đồng (xấp xỉ 65 triệu EUR hay 93 triệu USD). Giao dịch này đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý tại Việt Nam, hy vọng sẽ hoàn thành trước cuối năm 2011. 
Ông Christian Hinsch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Talanx AG và Tổng giám đốc HDI - Gerling Industrie Versicherung AG cho biết, việc hợp tác với PVI theo tư cách là một đối tác bảo hiểm chính là động thái của Talanx gia nhập vào thị trường Việt Nam. Theo đánh giá của ông Christian Hinsch, thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đồng thời sẽ trở thành một phần của khu vực thương mại tự do ASEAN từ năm 2015. 
 Việc bán cổ phần cho các đối tác chiến lược nước ngoài  nằm trong định hướng của PVI sau khi tái cơ cấu từ đầu tháng 8/2011. Theo đó, số cổ phần cam kết bán cho Talanx Group là nằm trong kế hoạch bán hơn 53,2 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài.
Trước đó, nhiều đối tác bảo hiểm nước ngoài cũng được đưa vào tầm ngắm như SCOR, Royal & Sun Alliance Ins, Zurich Financial Services Group, Insurance Australia Group, Mapfre… và một số tập đoàn bảo hiểm châu Á như Ping An, Shinhan, Nippon Life…
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch PVI Holdings, việc đạt được thỏa thuận hợp tác với Talanx chính là nền tảng để PVI trở thành định chế tài chính - bảo hiểm chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. 6 tháng đầu năm, PVI cũng là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu thị trường về quy mô doanh với 25% thị phần, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2010. 

Đã xảy ra lỗi trong tiện ích này
Đã xảy ra lỗi trong tiện ích này